ของ

วันพฤหัสบดีที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2554

วิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารสำหรับครู


notebook.jpg<br /><br /><a href="/blog/lifestyle/1572" class="active">View Image Details</a>


เมื่อโลกร้อน สิ่งที่ใครต่อใครงัดขึ้นมาสาธยายกันอย่างไม่รู้เบื่อ (หรือเบื่อไม่รู้ตัว) ก็คือการประหยัดพลังงาน ตั้งแต่ของชิ้นเล็กๆ ไปจนถึงอุปกรณ์ชิ้นใหญ่ๆ โดยเฉพาะแวดวงเทคโนโลยีที่นับวันก็ต้องหากลเม็ดเด็ดพรายมาใช้ประหยัดพลังงาน เพื่อจะได้กลายเป็นเทคโนโลยีสีเขียวกับเขาบ้าง
              บรรดาเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะโน้ตบุ๊กที่ต้องประสบกันอยู่เป็นประจำก็คือ
พลังงานจากแบตเตอรี่ที่แห้งเหือดอย่างรวดเร็ว และถึงแม้ว่าเทคโนโลยีของโน้ตบุ๊กวันนี้จะได้รับการพัฒนาไปมากมาย แต่แบตเตอรี่กลับมีพัฒนาการค่อนข้างช้า โดยเฉลี่ยชั่วโมงใช้งานแบตฯของโน้ตบุ๊กจะอยู่ระหว่าง 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น (บางคนไม่ถึงชั่วโมงก็หมดลมซะแล้ว) ดังนั้น www.arip.co.th/ จึงออกมาเผย เคล็ดลับที่ทำให้สามารถใช้แบตฯได้นานขึ้น
โดยมีอยู่ 2 แนวทางใหญ่ๆ นั่นคือ การใช้ทรัพยากรของระบบอย่างประหยัด และการตั้งค่าระบบประหยัดพลังงานให้เหมาะสมการใช้ทรัพยากรของระบบอย่างประหยัด หลักการพื้นฐานก็คือ ทุกส่วนของการทำงานของโน้ตบุ๊กย่อมต้องการใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ ซึ่งบางส่วนก็ต้องการพลังงานมากกว่าชาวบ้านจนเกินเหตุไดรฟ์ CD และ DVD เนื่องจากมันทำงานด้วยมอเตอร์ที่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้าค่อนข้างมากในการหมุนแผ่นให้ได้รอบความเร็วสูง ดังนั้น หากไม่มีความจำเป็นก็อย่าเปิดใช้ในระหว่างเดินทาง และอย่าปล่อยแผ่นซีดี หรือดีวิดีค้างไว้ในไดรฟ์ เพราะการเปิด Windows Explorer จะมีการตรวจสอบไดรฟ์ CD/DVD ด้วยWi-Fi คงไม่มีใครเชื่อมต่อไร้สายตลอดเวลาอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นในระหว่างเดินทางปิดสวิทช์ Wi-Fi เพื่อเหลือพลังงานไฟฟ้าในแบตฯ ไว้ใช้ยามจำเป็นดีกว่าการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก อุปกรณ์ต่างๆ ที่นำมาเชื่อมต่อกับโน้ตบุ๊ก อย่างเช่น iPod และฮาร์ดดิสก์ภายนอก พวกมันจะมีการใช้พลังงานจากแบตฯ โน้ตบุ๊กด้วย ดังนั้น การถอดอุปกรณ์พวกนี้ออกขณะที่ยังไม่มีความจำเป็นใช้งาน ก็จะช่วยให้ใช้แบตฯ ได้นานขึ้นลำโพง การใช้เสียงประกอบ(sound effects) อย่างเช่น เสียงเตือนเวลามีการรับเมล์ ซึ่งมันจะมีการใช้ไฟจากแบตฯ ในการส่งเสียงออกลำโพงด้วย ดังนั้นสั่งปิด (mute) โดยกดปุ่มควบคุมลำโพง (หากมี) หรือคลิกไอคอนลำโพงบน System Tray แล้วคลิกเลือกปิดเสียงการติดตั้งซอฟต์แวร์ เนื่องจากในขณะที่ทำการติดตั้งซอฟต์แวร์ โน้ตบุ๊กจะมีการใช้ทรัพยากรระบบที่สำคัญๆ สามอย่างด้วยกันนั่นคือ ฮาร์ดดิสก์, ไดรฟ์ซีดี/ดีวิดี และไมโครโพรเซสเซอร์ ซึ่งทั้งสามอย่างเป็นจอมสวาปามพลังงานจากแบตฯอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น หากไม่จำเป็นจริงๆ ไม่ควรติดตั้งซอฟต์แวร์ในระหว่างนำเครื่องออกไปใช้นอกสถานที่
                  สำหรับหลักการใช้พลังงานของแบตฯอย่างประหยัด จะมีหลักปฏิบัติง่ายๆ ก็คืออย่าพยายามใช้ทรัพยากรระบบที่ไม่จำเป็นหรือสามารถรอได้จนกว่าจะได้เสียบปลั๊กนั่นเอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น